Articles

มือถือยี่ห้อ Xiaomi มีรุ่นไหนบ้าง? Mi / Redmi แต่ละรุ่นแตกต่างกันยังไง?


Xiaomi เป็นมือถือสมาร์ทโฟนที่แตกรุ่นยิบย่อย น้องๆ ค่ายเกาฯเลย โดยเสียวหมี่แต่ละรุ่นมีชื่อเรียกให้สับสนในระดับย่อชื่อรุ่นปุ๊บ หมายถึงอีกรุ่นปั๊บทันที มันก็จะ งงๆ หน่อยๆ ว่าเวลาคุยกันแบบรวบรัดไม่ลงรายละเอียดดี ๆ ตกลงแล้วหมายถึงรุ่นไหนอะไรอย่างไง 555

มือถือ Xiaomi แบ่งรุ่นหลัก ๆ ได้ 2 ซีรี่ย์หลัก(Mi, Redmi) + 2 แบรนด์ลูก(Poco, Blackshark) ที่วางขายในจีน อินเดีย ไทย หรือทั่วโลก ก็จะมีประมานนี้ อาจจะมีบางประเทศที่เปิดตัวสเปคเดียวกัน แต่ชื่อต่างกันนิดหน่อย ให้อ้างอิง สเปค CPU หรือ Board name กันแทนก็ได้

แม้ช่วงต้นปี 2019 จะแตกไลน์การทำตลาด 2 ซีรี่ย์หลัก(สังเกตุโลโก้ Mi หลังเครื่องมือถือ)มาเป็น Redmi อย่าง Redmi Note 7 เพิ่มให้ชัดเจนบ้างแล้ว แต่มือถือเสี่ยวหมี่ก็ยังอยู่ในเครือบริษัทแม่ของ Mi ทั้งหมด

โดย Smartphone ของ Xiaomi มีรุ่นไหนบ้าง แต่ละรุ่นแตกต่างกันยังไง? แบ่งได้ตามนี้
.

1. มือถือ Xiaomi รุ่น Mi (อิงราคาไทย 8k-18k+)

ซีรี่ย์นี้เป็น Smartphone เสียวหมี่ รุ่นกลางค่อนไปทางบน-จนถึงเรือธง โดยซีรี่ย์นี้ปีก่อน ๆ จะแยกได้จากรูชาร์จ Type-C แต่เมื่อ RMN7(2019) มี type-c จัดเต็มแล้ว ก็ให้ดูการโปรโมทกับราคารวม ๆ ล่ะกัน โดยแบ่งเป็น

 • Mi Mix _ => Mi Mix 2, Mi Mix 2s, Mi Mix 3 (5G) = มือถือสเปคเรือธงท๊อปสุด จอกว้างขอบบาง เน้นดีไซน์ วัสดุเกรดพรีเมี่ยม ราคาแพงสุดของค่าย Xiaomi == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 18,000
 • Mi _(/Pro) => Mi 6, Mi 8, Mi 8 Pro, Mi 9 = มือถือเรือธงสเปคท๊อปสุด โดยที่ราคาคุ้ม ๆ กว่าเรือธงชาวบ้าน == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 16,000
 • Mi Note _ => Mi Note 3 = มือถือสเปคกลางสูง (อดีต)รองท๊อป เพราะ หลังจาก mi8se/lite โผล่ออกมา ซีรี่ย์นี้ก็เหมือนจะหายไปจากตลาด ไม่มีวี่แววโผล่ Mi Note 4 ออกมาเลย == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 13,000
 • Mi Max _ => Mi Max 2, Mi Max 3 = มือถือสเปคกลาง เน้นจอใหญ่มาก(เกือบ7″) แบตเยอะมาก ได้ฉายาว่าเป็นรุ่น Redmi Note ขยายร่าง เพราะอ้างอิง cpu เดียวกัน แต่มีบางอย่างที่ดีกว่าขึ้นมาหน่อย ๆ == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 10,000
 • Mi _ SE/Lite => Mi 8 SE, Mi 8 Lite, Mi 9 SE = มือถือสเปคกลาง เน้นกล้องหน้า? เพื่ออุดช่องว่างสเปครองท๊อปกับแทนที่ตัวรุ่น mi note? == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 8,000
 • Mi A_ => Mi A1, Mi A2 = มือถือสเปคกลาง ใช้ Android One ชูโรงเน้นกล้องหน้าหลัง *ซนข้ามไปรอม MIUI ได้แต่ไม่ 100% == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 8,000
 • Mi A_ Lite => Mi A2 Lite = มือถือสเปคกลางล่าง ใช้ Android One เป็นลูกผสมกับ Redmi Note ที่ได้ CPU เดียวกัน กับแบต4พันแอมป์ที่มากกว่า Mi A2 == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 6,000
 • Mi _X => Mi 5X, Mi 6X = มือถือสเปคกลาง สเปคฝาแฝดกับซีรี่ย์ Mi A_ ใช้ MIUI *ซนข้ามไปรอม Pure Android ที่คล้ายๆ Android One ได้ปกติ ไม่นำเข้ามาขายในไทย ต้องหิ้วจีน ได้รอม MIUI China เอามาซนลงรอม MIUI EU ที่มีเมนูภาษไทยได้สำหรับสายซน
 • Mi Pad _ => Mi Pad 3, Mi Pad 4, Mi Pad 4 Plus = แท็บเล็ตสเปคกลาง จอ 8-10″ ไม่นำเข้ามาขายในไทย ต้องหิ้วจีน…
 • Mi Flex => มือถืออนาคต? พับจอ/หักจอได้ ไม่รู้สเปคข้างใน มาแต่คลิปคนในบริษัททดลองให้ดูสั้น ๆ
ช็อปมือถือ Xiaomi เปิดตัวที่ไทยราคาอาจจะแพงกว่าที่จีน 1-2พัน+ หรือบางรุ่นก็เกือบเท่า ๆ กัน ถ้าไม่รีบก็รอดีลเลอร์ตัดลดราคา+โค้ดคูปอง/โปรฯลดราคาทางร้านออนไลน์ ก็จะได้ราคาที่พอ ๆ กับจีนเลย

.

2. มือถือ Xiaomi รุ่น Redmi (อิงราคาไทย 3k-6k+)

ซีรี่ย์นี้เป็น Smartphone เสียวหมี่ รุ่นล่าง-กลาง เป็นรุ่นที่คุ้มค่าสุด ๆ ตามงบ เพราะแม้สเปคจะต่าง แต่ว่าได้ใช้ฟังก์ชันเต็มที่ของรอม MIUI ไม่ต่างกับตัวแพงสุดของมือถือ Xiaomi กันเลยทีเดียว

 • Redmi Note _(X/SE/Pro) => Redmi Note 3 SE/Pro, Redmi Note 4/X, Redmi Note 5/Pro, Redmi Note 6 Pro, Redmi Note 7/Pro = มือถือสเปคกลางล่าง(RMN7ได้กลางสูงนิสๆ) แบต4พันแอมป์ สเปคอื่นจัดเต็ม คุ้มราคาสุดๆ รุ่นท๊อปของ Redmi เลยล่ะ == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 6,000
 • Redmi _ Plus(/Pro) => Redmi 5 Plus(หรือ Redmi Note 5 อินเดีย) = มือถือสเปคกลางล่างรองจากตัวบนหน่อยนึง == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 6,000
 • Redmi S_ => Redmi S2 = มือถือสเปคกลางล่างรองจากตัวบน ชูจุดเด่นกล้องหน้าสาย Selfie ในราคาไม่แพง หน้าจอ HD == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 5,500
 • Redmi _ => Redmi 5, Redmi 6, Redmi 7 = มือถือสเปคล่างจากตัวบนๆ หน้าจอ HD แบต3.5พันแอมป์โดยประมาน == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 4,500
 • Redmi Note _A(/prime) => Redmi Note 5A, Redmi Note 5A Prime = มือถือสเปคล่าง ใส่เมม+2ซิมได้พร้อมกัน โดยตรง Prime มีสแกนนิ้วให้ ในที่อีกตัวไม่มี== ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 4,000
 • Redmi _A => Redmi 5A, Redmi 6A = มือถือสเปคล่าง ในราคาเริ่มต้น == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 3,000
 • Redmi GO => มือถือสเปคล่างตัวใหม่ล่าสุด(2019/Q1) ได้ Android GO (ที่ไม่ใช่ android one) == ราคาเปิดตัวเริ่มต้นประมาน 2,500
มือถือ Xiaomi ที่ชอบย่อชื่อแล้วเรียกผิดกันบ่อย ๆ ก็รุ่น Redmi Note กับ Mi Note นั้นคนละสเปคคนละซีรี่ย์ มีผลต่อความผิดพลาดอย่างมากเวลาหาข้อมูล วิธีแก้ไข ฟิล์ม/เคส ของมือถือเสียวหมี่รุ่นนั้น ๆ 😉

3. มือถือแบรนด์ลูก รุ่น Pocophone (อิงราคาไทย 10k+)

มือถือสเปคไส้ในระดับท๊อปในราคาถูก โดย Pocophone F1 ใช้ MIUI เหมือนรุ่น Mi/Redmi มีระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว(แก๊ส<>น้ำ)เพื่อให้เล่นเกมส์ได้ดีกว่าตัวท๊อปทั่วไป ได้แบตเยอะระดับ 4พันแอมป์ ได้กล้องหน้าหลังที่ฟังก์ชันระดับท๊อปแบบ Mi 8, Mi Mix 3 เลยทีเดียว เป็นโปรเจคจาก xiaomi ทีมอินเดีย

4. มือถือแบรนด์ลูก รุ่น Black Shark (อิงราคาจีน ¥2,999)

มือถือเรือธงเพื่อ Gaming Phone โดยเฉพาะ ระบบรอม JoyUI ที่ออกแบบมาเพื่อจอยเกมของ blackshark ซึ่ง build-in ในรอมได้อย่างดี ไม่โดน PubG แบนแบบพวกแอพแมปจอยคีย์ โดยมีแบตและระบายความร้อนที่ดูเทพกว่า Pocophone หน่อยๆ รุ่นสองอัพเกรดจอเป็น s-amoled ให้ภาพที่สีสันดีกว่า การจูนเฟรมเรทของเกม หรือทิศทางเสียงที่ดีกว่า + มีไฟ RGB ให้ด้วยหน่อยนึง == ราคาเปิดตัวเริ่มต้น 2,999หยวน = ~15k บาท //รุ่นแรกลดเหลือ ¥2299 แล้ว


Tags

บทความน่าสนใจ

Close